Mua đàn guitar ở đâu

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 1/24/2014 - Số lượt đọc: 44279

Mua một cây đàn guitar và cách chọn một cây đàn guitar chắc hẳn là nỗi băn khoan của không ít người khi có ý định mua đàn.Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách để lựa chọn cho mình một cây đàn guitar ưng ý, phù hợp với bạn

1.CHỌN ĐÀN ACOUSTIC

Lựa
chọn cây AG đầu tiên cho mình không phải là chuyện đơn giản và bạn rất cần sự hướng dẫn từ một cửa hàng tin cậy. Hãy đến một cửa hàng thân thiện, phong phú và hỏi xem vài cây guitar thùng gỗ dây sắt thích

hợp cho người mới tập chơi với những loại và kích cỡ khác nhau. Loại rẻ nhất là loại hoàn toàn làm từ loại gỗ cấu tạo từ nhiều lớp mỏng ép lại. Loại tiếp theo là loại phía trước là gỗ nguyên tấm, hai bên và sau lưng là gỗ ép. Mặt trước làm bằng gỗ vân sam (spruce) hay tuyết tùng (cedar) bao giờ cũng mang đến âm thanh hay hơn loại gỗ ép, tất nhiên là đi cùng với giá cả cao hơn. Loại đàn tốt nhất là loại hoàn toàn được lắp ghép từ gỗ nguyên tấm với những âm thanh có thể vang mãi cùng thời gian.

Bạn sẽ chọn loại nào? Câu trả lời tùy thuộc vào sở thích và túi tiền. Hãy
hỏi người bán hàng hay bạn bè khi lựa chọn, đồng thời lắng nghe, so sánh và kiểm tra từng loại một, cẩn thận kiếm tra những chi tiết sẽ được nói thêm bên dưới.

Thử đàn

Cảm giác về âm thanh, sự dễ c
hịu khi thử đàn sẽ giúp bạn chọn ra 2-3 cây đàn ưa thích nhất. Ngồi lên ghế, đặt một trong những cây đàn "sắp mua" lên đùi phải.

Ấn
một hay hai dây xuống phím đàn bằng ngón trỏ trái, dọc theo cần đàn. Nếu như có vẻ dây đàn cách xa cần và bạn phải tốn nhiều sức để ấn xuống, hãy thử sang cây có độ căng thấp hơn (hỏi người bán). Đồng thời cũng kiểm tra kích thước và cân nặng của cây đàn, sao cho bạn cảm thấy cân bằng và dễ chịu nhất.

Danh sách những điểm cần lưu ý

a. Cây đàn có được làm tốt không?
Kiếm tra:
- Viết nứt
- Lỗi ở lớp verni hay gỗ
- Vết khắc trên thân và cần
- Cạnh cần đàn có sắc ko (lướt tay dọc theo cần để kiểm tra)
- Keo dán ở những mối nối
- Keo dán bên trong (dùng đèn pin rọi vào lỗ cộng hưởng)
- Bộ phận giữ dây, lên dây, con ngựa...

b. Cần
đàn có thẳng ko?
-
Cần cong hay xoắn sẽ rất khó chơi và tạo âm không chuẩn. Kiểm tra bằng cách nhìn dọc theo cần đàn. Nếu cảm thấy không chắc chắn thì hãy tìm sang cây guitar khác.

c. Đàn có bị rè hay có âm lạ không?
- Nếu có, hãy hỏi ng
ười bán vì sao.

d. Bạn có thích thiết kế và màu sắc không?
-
Bạn sẽ dành nhiều thời gian bên cây đàn của mình, vì thế bên cạnh chất lượng âm thanh, đường nét và hình dáng của đàn cũng cần phải làm bạn thích thú vừa ý.

e. Cầm đàn lên và đặt áp vào người
- Cảm giác có cân bằng và dễ chịu không? Không quá to hay quá nặng chứ?

Cây
đàn nào khá nhất qua các vòng lựa chọn là cây đàn bạn nên mua (nếu có khả năng, đương nhiên). Khi còn trong cửa hàng, hãy tìm mua cả một bộ dây sơ cua, vài móng gẩy có nhiều kích cỡ, hình dạng và độ dày, và cả một hộp đàn nữa.

f.
Nếu chỉ độc tấu, và nhất là ở Việt nam, nên chọn mặt đàn bằng tuyết tùng (top cedar). Tuyết tùng kêu vang, lan tỏa, ấm, hơn nữa ít hấp thu độ ẩm nên phù hợp với Việt Nam.

g. Hông đàn và mặt sau đàn (back and side) nên chọn gỗ hồng đào (rosewood).

h. Tất cả nên dùng gỗ nguyên miếng, không nên chọn loại gỗ ván ép, không tốt.

i. Vân gỗ trên mặt trước của đàn phải đều, dày, mịn mới là loại gỗ lâu năm và tốt.

j. Cần đàn bằng gồ mun, nhưng mà đắt tiền đấy!

k. Chú ý xem hệ th
ống Bracing bên trong thùng đàn thế nào

l. Vỗ vào thùng đàn, nghe có to không

m. Khi thử âm thanh, nên chọn chỗ càng ồn ào, càng rộng càng tốt, xem
tiếng đàn có kêu to và vang không. Đừng thử trong phòng bán đàn.

n. Thử âm bồi ở tất cả các vị trí, nghe có trong trẻo, rõ nh
ư tiếng chuông không.

p.
Đánh một hợp âm lên, chú ý nghe rõ độ separation của các nốt có rõ không, hay là chỉ nghe phừng một cái còn chả thấy từng nốt riêng biệt vang lên đâu sất.

q. Đánh các nốt của dây 1,2,3 ở các phím đàn cuối, xem âm thanh có vang lâu không hay là tịt ngóm :D

r. Tốt nhất rủ một người đi cùng, đánh cho mình đứng ở đằng xa nghe.

2.CHỌN ĐÀN GUITAR ĐIỆN (ELECTRIC GUITAR)

-Đa
số những điểm cần lưu ý trong bài trước cũng được áp dụng khi ta chọn đàn guitar điện tuy rằng vẫn còn cần thêm vài chi tiết khác. Nếu bạn say mê thiết kế cổ điển kiểu Mỹ như Gibson's Les Paul, hay Fender's Telecaster và Stratocaster, bạn cũng nên biết qua những thiết kế nổi tiếng khác với chất lượng và giá cả đa dạng. Gibson cung cấp loại đàn "thượng hạng" làm tại Mỹ, Les Pauls với cùng nhãn hiệu và loại "kinh tế" hơn như Epiphones. Trong khi đó, Fender mang đến loại "Squier" Tele và Strats "giá mềm", và loại Fender cổ điển (giá mềm hơn) được sản xuất từ Mexico, Nhật và California. Không nhiều những khác biệt dễ thấy giữa loại "chất lượng cao" và loại "giá rẻ", ngoại trừ nguyên vật liệu, bộ phận và tay nghề tốt hơn ở những cây đắt tiền.

-Tuy
nhiên, đừng chỉ ngắm nghĩa những cây đàn "kiểu Mỹ". Những nhà làm đàn điện đến từ châu Âu cũng đang góp mặt đông đảo trên thị trường và những nhà sản xuất châu Á nỗi tiếng với những cây đàn chất lượng mà vẫn hợp túi tiền, kể cả những thiết kế cổ điển nổi bật. Một vài cây mang những hình dạng đặc biệt và hệ thống vê gắn liền đặc biệt (nhún). Hãy chắc rằng những thiết kế này không làm mất cân bằng và sự dễ chịu khi ngồi xuống.

* Thử đàn

-
Tất nhiên là bạn phải thử đàn thông qua ampli. Khi người bán lắp đặt điều này, hãy kiểm tra rằng ampli đang ở chế độ cường độ trung bình, không tăng âm hay tăng bass, không có những effect đặc biệt khác (như reverse hay điệp khúc). Hãy đề nghị được thử từng pickup một trên mỗi cây đàn. Pickup ở gần phím đàn sẽ ít bas hơn và không rời rạc nhưng pickup ở cuối đàn. Khi đàn, cũng cần lưu ý những âm, tiếng nhiễu hay âm thanh lạ.

ồng thời mua cả bộ dây sơ cua, móng gẩy, thùng đàn, bạn cần thêm 2 thứ nữa: ampli và dây nối (ít nhất 3m).

* Guitar cho người thuận tay trái

-Đa
số người thuận tay trái bấm phím bằng tay phải và phải chơi bằng loại đàn ngược lại, pickup cũng cấu tạo khac đi. Vài nhà sản xuất tăng giá loại đàn này lên 10%.

-Khi
bấm hợp âm và chạy ngón, người thuận tay trái đặt thế tay trên cần đàn như "hiệu ứng gương" cho những người thuận tay phải tuy rằng ngón tay phân bố cho các dây là không thay đổi.

* Đàn tốt – sự hòa quyện của “thanh và sắc”

-Khi
có cơ hội sở hữu 1 cây guitar đầu tiên sẽ tốt hơn cả nếu bạn không chỉ quan tâm đến vịệc cây đàn đó âm thanh tốt không, sử dụng tiện lợi không, mà còn có một hình thức ưa nhìn, hợp gu với bạn. Có vẻ rất khó tin nhưng theo quan điểm của khá nhiều người chơi guitar nghiệp dư hay chuyên nghiệp đều cho rằng vẻ đẹp cây guitar mà họ sở hữu đã góp phần tạo cảm hứng đáng kể khi chơi nhạc.

-Ngoài
chất lượng âm thanh, độ tiện lợi của các chức năng khi sử dụng cũng được đánh giá cao, một cây guitar mà được sự đầu tư về hình thức có thể ví như một cô gái có giọng hát hay và lại rất xinh đẹp. Những đường nét tạo hình “gợi cảm” và những chi tiết trang trí tinh tế trên cây đàn khiến ta có cảm giác chúng không còn là vật thể vô tri giác nữa.

-Ai đó đã từng bắt
đầu thú sưu tầm Guitar khi nhận ra ở mỗi một dáng đàn sẽ có một Style âm thanh đặc trưng, và nhiều hơn thế khi bạn tĩnh tâm để ngắm nhìn thì sẽ thấy ở mỗi dáng đàn hình thức dù đơn giản đến phức tạp đều là một tác phẩm nghệ thuật.

-Thật
đáng tự hào khi được mệnh danh là “Hoàng Tử của âm nhạc”, cây Guitar đã trải qua nhiều thập niên cùng sự phát triển và ra đời của những phong cách âm nhạc mới, hình dáng của Electric guitar từ 1 dáng vẻ truyền thống cũng có những bước “chuyển mình” khá ngoạn mục về Sound cũng như về Style.

DANH MỤC SẢN PHẨM

Hỗ trợ trực tuyến

0913 500 956 (Hữu Thủy)

ĐỐI TÁC

Ken Harmonica
Trong
Dan Piano

Video

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 1489717
Đang online: 1
0913500956
0913500956Facebook: Nh%E1%BA%A1c-c%E1%BB%A5-H%E1%BB%AFu-Th%E1%BB%A7y-Guitar-Store-354031244678627/Zalo: 0913500956