Học đàn guitar cơ bản

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 11/17/2013 - Số lượt đọc: 12043

Học chơi đàn guitar như thế nào?Khi mới làm quen với cây đàn guitar, chắc hẳn không ít bạn sẽ cảm thấy bối rối, nhất là đối với những người muốn tự học. Vậy học đàn guitar có khó không? Câu trả lời ở đây là “Học đàn guitar không khó”.

Khi mới tập chơi đàn guitar, người học sẽ có xu hướng chủ đạo và máy móc là tập theo những thứ gì đó dễ dàng, đơn giản và không muốn phải nhồi nhét quá nhiều về lý thuyết hay la lá giống như một kiểu ăn sổi, muốn chơi hay nhưng không đâu tư nhiều thời gian và chuyên sâu, song song với đó là làm cách nào để thể hiện bản thân càng nhiều càng tốt. Đây cũng là một điều tốt. Tuy nhiên, sẽ còn tốt hơn nhiều nếu mỗi người học đàn guitar chúng ta hiểu được rằng - chơi đàn guitar cũng như chơi bất cứ một loại nhạc cụ nào đều cần lý thuyết và cần có các kỹ năng cơ bản.


Khi thảo luận về vấn đề học đàn guitar như thế nào để đạt hiệu quả, những người dạy đàn guitar chuyên nghiệp đều cho rằng cần phải cố gắng dẫn dắt người học đi đến thành thục những kỹ năng căn, từ đó việc đệm hát đàn guitar sẽ trở lên dễ dàng kiểu như là một phản xạ tự nhiên vậy.


5 kỹ năng được thống nhất dành cho người học đàn guitar đó là:

1.Hãy bắt giọng bất kỳ bài hát nào

Dùng đàn guitar để bắt giọng bài hát thực sự không phải là công việc quá khó khăn đến nỗi bạn không thể làm được. Chỉ cần lắng nghe bạn sẽ biết được nó gồm có những nốt nhạc nào, nằm trong thang âm nào, vậy là bạn có thể bắt được giọng của bài hát đó là giọng gì và cách chơi sẽ thế nào. Làm thế nào để bắt nhanh đến mức mới nghe bài hát mới chừng khoảng vài nhịp thôi đã bắt được giọng và bắt đầu đệm theo rồi.

2. Bắt nhịp một cách nhanh chóng.

Bắt nhịp bài hát bằng cách nào? Hãy đếm, đếm từng nhịp một, đếm các câu trong bài hát và chia nó vào các đoạn. Thông thường, mỗi đoạn trong bài hát sẽ tồn tại một vòng hoà âm đặc trưng để đặt vào các câu hát trong đoạn đó. Nếu chúng ta biết được vòng hoà âm đó, công việc sẽ trở lên dễ dàng và bạn chỉ cần tạo ra tiết tấu hợp lý và đưa vào đó một vài nốt nhạc là bạn đã có thể làm nức lòng khán giả.

 

Cách đếm nhịp rất đơn giản, hãy hô 1-2-3-4... và đếm rồi đếm, khi đến đoạn nghe thấy giống như đổi hợp âm thì đó là một nhịp mới rồi bạn ạ!

3.Hãy đặt hoà âm một cách hài hoà

Hài hoà không thể cân đong đo đếm được, giống như là nó hợp hoặc không thì đó là do cảm nhận của thính giác của mỗi người, tai chúng ta chắc gì đã cảm nhận được như vậy.

 

Nhưng nếu bạn đọc sai bản nhạc, sẽ rất dễ dàng để mọi người có thể nhận ra! Nếu bạn đang đứng sân khấu lớn với rất nhiều khán giả, bạn lại hát sai nhạc, tất cả sẽ phải ồ lên. Bạn sẽ thấy rõ ngay điều đó!

 

Nếu không tin, bạn hãy thử đặt một nốt nhạc bên ngoài vào xem, ví dụ một nốt phô chẳng hạn, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt!

4. Tiết tấu do tay người chơi tạo ra

Vậy câu hỏi ở đây là “tiết tấu là gì?”. Không biết, đó có thể là một điệu được biến đổi, mỗi ô nhịp có thể chơi điệu gì đó nhưng cũng có thể tạo ra một điệu khác từ điều gốc giúp cho nhịp đó của bài hát trở lên thú vị hơn.

 

Nhịp chắc và tiết tấu ổn đôi khi sẽ giúp cho bài hát hay hơn một cách đáng kinh ngạc.

 

Đếm từng tiết tấu, sau đó cố gắng đặt cách chơi các nốt bass và treble, đập, vỗ... một cách khéo léo, nó chính là tiết tấu.

 

Để làm việc này, ghi lại tiết tấu một bài hát đang phát là cách giúp cho tai nghe của người học đàn guitar phá vỡ giới hạn. Hãy giúp người học đàn guitar thoát ra khỏi giai điệu của bài hát mà tập trung vào cách chơi tiết tấu của bài nhạc.

5. Kỹ thuật cao hơn cho cả 2 tay

Khi chơi đàn, bạn sẽ cần thể hiện tình cảm của bài hát bằng một số âm thanh rất riêng như tiếng đập, tiếng slide, pull, harm... gì đó nữa. Nhưng nó phải đảm bảo nằm trong ô nhịp và phù hợp với bài hát.  Người học chơi đàn guitar sẽ phải biết cách để thực hiện các kỹ thuật đó một cách thành thạo. Áp dụng vào bài hát nào đó và hoàn thiện từng bài hát một cách hoàn hảo.

 

Kỹ thuật tạo ra tiết tấu khác đi đã rất quan trọng rồi, vậy nhưng cách để tạo ra các âm thanh khác nhờ vào tay trái và tay phải của người chơi đàn guitar cũng không kém phần quan trọng. chúng ta sẽ cần biết cách phân tích các kỹ thuật này và làm cho nó trở lên "hài hoà" với bài hát.

Nhạc cụ Hữu Thủy mời bạn xem video để biết chi tiết hơn:

 

DANH MỤC SẢN PHẨM

Hỗ trợ trực tuyến

0913 500 956 (Hữu Thủy)

ĐỐI TÁC

Ken Harmonica
Trong
Dan Piano

Video

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 2442113
Đang online: 10
0913500956
0913500956Facebook: Nh%E1%BA%A1c-c%E1%BB%A5-H%E1%BB%AFu-Th%E1%BB%A7y-Guitar-Store-354031244678627/Zalo: 0913500956